Hoạ bì

Nhờ có nhà bạn Nhược Linh mình biết đến khá là nhiều chuyện ngắn ngắn hay.
Có một thời gian mình bị bội thực truyện ngôn tình Trung Quốc thành ra đọc bằng mắt xong ra đằng nào không rõ nữa. Thành ra nhiều truyện mình chỉ lướt qua vậy vậy nên cũng không để lại ấn tượng gì sâu sắc cả.

Cái tên Hoạ bì ngay từ đầu đã gây sự chú ý với mình vì quả thực khá là thích phim này. Mình thích cả 3 nhân vật, cả 3 diễn viên Triệu Vy – Trần Khôn – Châu Tấn. Tuy nhiên xem phim bao giờ cũng có cái không bằng truyện vì nhiều khi không thể nắm rõ được diễn biến nội tâm của nhân vật.

Truyện Hoạ bì này của tác giả Goodninght Tiểu Thanh khá là hay. Theo suy đoán của mình thì tác giả viết sau khi có bộ phim nổi tiếng kia.

Truyện ngắn thôi 5 chương là toàn bộ suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của Tử Phượng một thiên kim tiểu thư bị giết chết một cách dã man. Haizz nói đến cái chết của nàng quả thật đáng tiếc. Một nụ hoa sắp hé nở cảm giác như còn đọng sương, một người con gái mười bảy tuổi cái tuổi vẫn còn sự ngơ ngác chưa hiểu sự đời, cái tuổi bắt đầu biết nhớ thương ai đó…vậy mà lại chết một cách bất ngờ bởi một thằng dở hơi chết dẫm thầm yêu nàng Trương Luân. Giết thì đã giết rồi nhưng gã biến thái còn moi tim và ăn luôn quả tim của nàng vì với hẳn chỉ có cách này mới có được trái tim nàng. Quả là biến thái.

Câu chuyện sau đó là những suy nghĩ, tâm tư của hồn ma Tử Phượng trong 147 năm chờ đợi để lấy lại được trái tim của Trương Luân. Sống kiếp hồn ma vất vưởng lạnh lẽo để gặp lại chuyển kiếp của kẻ moi tim mình, hận ý chẳng phải càng thêm tăng lên sao. Vậy mà Tử Phượng cô gái nhỏ lại bị mê hoặc bởi chính kẻ đấy. Cô gái nhỏ vẫn chỉ là cô gái nhỏ dù có là hồn ma qua hơn 100 năm vẫn chẳng thể có nổi sự đáng sợ của ác quỷ. Tử Phượng tự mê hoặc chính mình rằng có thể làm thiếp, có thể sống cuộc sống của con người. Thực ra cũng vẫn là những ước muốn giản dị của một người con gái mà thôi.

Vận mệnh, có trốn cũng không tránh được. Kiếp thứ ba của Trương Luân phải trả Tần Tử Phượng một trái tim người, sổ sinh tử đã ghi thế

Một khi vận mệnh đã đến muốn cưỡng cũng không được. Mặc dù Tử Phượng chịu từ bỏ sự hận thù, chịu làm thiếp nhưng nàng là hồn ma sao có thể sống kiếp con người. Ngày đấy tháng đấy nàng buộc phải moi tim người mình sắp lấy làm chồng bởi vì khi ở điện Diêm La nàng đã nguyện nhất định phải báo thù.

Hoá ra những lời đã nói ra, không thể nuốt lại được

Hơn 100 năm trước hắn vì nàng tương tư 1 tháng sau đó giết và moi tim nàng. Giờ đứng trước sự phán quyết của số phận nàng chờ đợi hắn đem kiệu hoa rước nàng trong 1 thang. Một tháng đó chẳng phải cũng đầy nỗi nhớ đầy nỗi tương tư sao…

Cuối cùng nàng cũng nhận ra tất cả. Nhận ra thì sao chứ cuộc đời nàng chẳng phải là sự xếp đặt bẽ bàng của số phận sao???

Lời văn khá mềm mại đặc biệt dưới lời dịch của bạn Nhược Linh lại càng hay càng mềm mại. Cám ơn bạn rất nhiều 🙂

Advertisements

2 thoughts on “Hoạ bì

  1. Không ngờ chỉ một truyện ngắn mà bạn có thể viết hẳn một bài review. Là editor mình thấy thiệt sung sướng á. :X

    À, thực ra tác giả Tiểu Thanh đã viết truyện này từ năm 2003, không chịu ảnh hưởng của phim Họa bì đâu. 😀

    • À vậy mình không biết. Thực ra đọc truyện nhà bạn lâu rồi cũng thích lắm nhưng chưa có thời gian và tâm đắc như truyện này. Ngộ ra nhiều thứ. Còn muốn viết thêm mà hết giờ hờ hờ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s